Abolição das desigualdades : ações afirmativas no ensino superior - Sanger, Dircenara dos Santos (2009)
Ìsìnrú na ní bawo ohun pàtàkì na ise ìtenumó ni Brasili ati ìbi: "ki banújé ní fun àwon ki jadekúrò Instituto Metodista Porto Alegre (IPA-RS) àwon ise ìtenumó?" Èrò: yé, mó, túka ìwé ré ati/tabi banújé fun àwon jadekúrò ilá ìweé àgbá ni Brasili ki tó si Centro Ecumênico de Cultura Negra (CECUNE). Kan ekeji ibéèrè àwárì: mò nípa ikó àwon egúngun Afrika; kó bawo bi fifún àwon ohun lâárín èda ènià, arãlé ati egbé; mò, ònà àwon já ogun aráye Dudu gaúcho ati Brasili; túka àwon ònà ise wonyi ni ilê-ayé, ni Brasili ati Àwon Ìlú Fi Kún. Ekó àwon ohun – ìwádi ìrí – síbí àwon ohun nípa àwon ibéèrè, ìbi, pàdé àwon èniyàn ki jadekúrò, ati, túka àwon ìwé àwon ibi iwadí. Ibéèrè pèlú àwon olùkó The John Lewis Warfield Center for African and African Americen Studies at The University of Texas at Austin – USA ati túka ida sílè àwon ìwé ìlú eyi nípa ibéèrè. Àwon ìdáhùn: bá àwon asa ibi ojõjó ti dé ikoja Afrika ki kòsílè àdáwó ré nínú awa; nínú àwon àkókò àwon erú, àwon ja ogun quilombolas rú jade àwon ni/fun òmìnirà àwon ko ìbásededé – ni ìtóbi ati àwon àkója – ni ekó ati ni ojá ise ati, ni àwon onírúurú ni àwon ibi egbé. Àwon ìdáhùn: àwon ibéèrè èdá ènià-arãlé- egbé ni eta àwon ohun pàtàkì fun àwon ise ìtenumó fun àwon jadekúrò: èhin-òla isé; èhin-òla ebí ati ara; àlá da; èda titun ènia; titun àsìkò; pó si ife pàápàá; ìwé ìhòhìn àwon ohun egbé; pó si ìdàpò ati ìsúná ati ayé.